top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนSPCThailand

SPC Tools คือ?

อัปเดตเมื่อ 23 ก.พ. 2562

สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องมือควบคุมกระบวนการทางสถิติที่สำคัญซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจกระบวนการผลิตและปรับปรุงประสิทธิภาพได้ดีขึ้น


แผนภาพสาเหตุและผลกระทบ [ Cause-and-Effect Diagrams ]

เครื่องมือวิเคราะห์หนึ่งอันคือแผนภาพสาเหตุและผลกระทบ (หรือก้างปลา) สิ่งเหล่านี้เรียกอีกอย่างว่าไดอะแกรมอิชิกาว่าเนื่องจากคาโอรุอิชิกาวะพัฒนาขึ้นในปี 2486 พวกเขาเรียกว่าแผนภาพก้างปลาเนื่องจากคล้ายกับกระดูกสันหลังยาวและกิ่งก้านที่เชื่อมต่อกันหลายชนิด


แผนภูมิก้างปลาจัดระเบียบและแสดงความสัมพันธ์ระหว่างสาเหตุที่แตกต่างกันสำหรับเอฟเฟกต์ที่กำลังตรวจสอบอยู่ แผนภูมินี้ช่วยจัดระเบียบกระบวนการระดมสมอง สาเหตุหลัก ๆ เกิดขึ้นที่กิ่งก้านสาขาที่เชื่อมต่อกับกระดูกสันหลังและมีสาเหตุย่อยต่าง ๆ ติดอยู่กับกิ่งก้าน โครงสร้างที่มีลักษณะคล้ายต้นไม้แสดงให้เห็นถึงหลายแง่มุมของปัญหา


วิธีการใช้แผนภูมินี้คือการวางปัญหาที่จะแก้ไขที่หัวแล้วกรอกในสาขาที่สำคัญ ผู้คนขั้นตอนอุปกรณ์และวัสดุมักระบุสาเหตุ


นี่เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ในการระดมสมองเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหาเป้าหมาย ทีมระดมสมองควรมีความหลากหลายและมีประสบการณ์ในพื้นที่ที่มีปัญหา ข้อมูลที่ดีมากมายสามารถค้นพบและแสดงโดยใช้เครื่องมือนี้


แผนภูมิควบคุมและแผนภูมิอื่น ๆ [ Control Charts & Other Charts ]

ไม่ว่าจะทำสูตรแม่สำหรับซอสสปาเก็ตตี้หรือยอมรับผู้ป่วยในห้องฉุกเฉินผลลัพธ์ของกระบวนการก็ไม่เหมือนเดิมทุกครั้ง ความผันผวนหรือความแปรปรวนเป็นองค์ประกอบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของระบบทั้งหมดและคาดว่าจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากผลกระทบของเหตุการณ์โอกาสเบ็ดเตล็ด อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงนอกรูปแบบที่เสถียรอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่ากระบวนการนั้นไม่ได้ดำเนินการในลักษณะที่สอดคล้องกัน เหตุการณ์ที่อยู่เหนือความคาดหวังหรือเหตุการณ์ที่สร้างรูปแบบที่ไม่สุ่มแสดงว่ากระบวนการไม่สามารถควบคุมได้


จากมุมมองการควบคุมคุณภาพบริการนอกระบบควบคุมหรือระบบการผลิตเป็นปัญหา อาจไม่ตรงตามข้อกำหนดของลูกค้าหรือบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจและไม่มีทางทำนายว่าจะทำได้หรือไม่


มีวิธีการทั่วไปสองวิธีในการตรวจสอบว่ากระบวนการไม่สามารถควบคุมได้ การทดสอบครั้งแรกสำหรับกระบวนการที่อยู่นอกการควบคุมจะถามว่า“ มีจุดใดที่ลดลงหรือสูงกว่าขีด จำกัด การควบคุมบนแผนภูมิควบคุมหรือไม่” การทดสอบนี้ทำได้ง่ายมากโดยดูจากแผนภูมิควบคุม รูปแบบที่สองของการละเมิดกฎนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของคะแนนในแผนภูมิควบคุมและอาจตรวจจับได้ยาก


นิยามข้อมูลสำหรับการเลือกแผนภูมิที่เหมาะสม [ Data Definitions For Proper Chart Selection ]

การจัดทำแผนภูมิที่ถูกต้องสำหรับสถานการณ์ที่กำหนดเป็นขั้นตอนแรกในการวิเคราะห์ทุกครั้ง จริงๆแล้วมีเพียงไม่กี่แผนภูมิให้เลือกและการพิจารณาแผนภูมิที่เหมาะสมนั้นจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎบางอย่างที่ค่อนข้างง่าย กฎเหล่านี้อธิบายไว้ในแผนผังลำดับงานด้านล่าง:

ดู 610 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page